TRANG BỊ THÊM HAY THAY THẾ ? BỐN KỊCH BẢN ĐỂ TỐI ƯU HÓA HỆ THỐNG LÀM MÁT - VERTIV

Vertiv đã phát hành bốn kịch bản hoàn vốn chi tiết chi phí nâng cấp thiết bị làm mát và thời gian hoàn vốn dự kiến. Trong hầu như mọi tình huống, việc trang bị thêm hoặc thay thế các hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu đều có ý nghĩa tài chính.

Gần đây tôi đã gặp các giám đốc điều hành tại hai trung tâm dữ liệu cho thuê vị trí trong khu vực và một trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp với các cơ sở ở các giai đoạn khác nhau của vòng đời dự án. Mỗi người đều đã vật lộn với câu hỏi liệu có nên trang bị thêm hoặc thay thế thiết bị làm mát đã xuống cấp của họ để duy trì hiệu quả năng lượng và các mục tiêu sẵn có. Một trong số hộ đã lựa chọn thay thế các thiết bị cũ hơn, một đã trang bị thêm và một là đang trang bị thêm trong một chu kỳ thay thế theo kế hoạch.

Không có câu trả lời nào là luôn đúng cho câu hỏi "Trang bị thêm hay thay thế?". Vertiv đã phát triển một số nghiên cứu điển hình về chủ đề này, bao gồm vXchnge, QTS và Verizon Wireless.

Để giúp bạn bắt đầu, Vertiv đã phát hành bốn tình huống hoàn tiền chi tiết chi phí nâng cấp thiết bị làm mát và thời gian hoàn vốn dự kiến. Trong hầu như mọi tình huống, việc trang bị thêm hoặc thay thế các hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu đều có ý nghĩa tài chính.

Thời gian hoàn vốn thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của thiết bị và mục tiêu của công ty trong việc quản lý vòng đời sản phẩm. Tuy nhiên, thời gian hoàn vốn này tất cả là tương đối ngắn - từ 18 tháng đến dưới bốn năm - nhờ vào lợi ích về hiệu quả năng lượng, khả năng giảm giá năng lượng và chi phí bảo trì thấp hơn.

Vertiv đã xem xét bốn kịch bản phổ biến cho thiết bị làm mát:

  1. Thiết bị lỗi thời, hơn 15 tuổi
  2. Thiết bị mới hơn, ít hơn 10 tuổi
  3. Thiết bị cũ hơn, đã có kế hoạch thay thế sớm
  4. Thiết bị mới, ít hơn một năm tuổi

Điểm khởi đầu cho mỗi trung tâm dữ liệu là 1MW, hoạt động ở Columbus, OH, với sàn nâng và 14 hàng 14 racks. Việc trang bị thêm bao gồm thêm ổ đĩa thay đổi tốc độ hoặc các quạt, thêm điều khiển hiện đại và cài đặt ngăn chặn lối đi và cảm biến không dây. Thay thế có nghĩa là thêm thiết bị mới có tính năng tiết kiệm làm mát tự nhiên, điều khiển hệ thống tiên tiến, cảm biến không dây và ngăn chặn lối đi.

Bạn có thể tìm thấy tất cả bốn kịch bản ở đây, nhưng hôm nay tôi tập trung vào hai kịch bản trái ngược của phạm vi hoàn vốn. Các chi phí và số liệu hoàn vốn được tính là xấp xỉ và không có nghĩa là phản ánh kết quả thực tế mà bạn có thể gặp phải.

Kịch bản 1: Xử lý thiết bị lỗi thời trong phạm vi ngân sách eo hẹp.

Bạn có 17 thiết bị làm mát Liebert Deluxe System/3 được 15 tuổi trở lên - nhiều dòng thiết bị đã dừng sản xuất. Bạn đã làm cho chúng hoạt động và bạn hy vọng sẽ tiếp tục làm cho chúng hoạt động. Nhưng ngân sách là eo hẹp và bạn thấy việc trang bị thêm hay thay thế là không khả thi.

Không làm gì không phải là một lựa chọn tốt. Cho đến bây giờ, bạn đã lãng phí năng lượng và phát sinh chi phí bảo trì hàng năm ngày càng cao hơn. Với thiết bị cũ kỹ, đây là một cái nhìn về tương lai trước mắt của bạn: sửa chữa nhiều hơn, chi phí dịch vụ bổ sung, thời gian chết để chăm sóc các bản sửa lỗi và chi phí năng lượng phải chi 7x24.

Vậy, bạn có thể làm gì?

Việc trang bị thêm sẽ là một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ có thêm 10 năm hoạt động nữa trước khi các thiết bị phải được thay thế.

Điều gì về việc thay thế các thiết bị? Trong trường hợp này, bạn sẽ thay thế 17 thiết bị cũ bằng 10 thiết bị tiết kiệm làm mát tự nhiên Liebert DSE mới và thêm các bộ điều khiển hệ thống nhiều đơn vị, cảm biến không dây và ngăn chứa lối đi.

Hãy xem xét các con số cho kịch bản đó:

Chi phí thay thế - thiết bị và lắp đặt - sẽ vào khoảng 1,7 triệu đô la. Bạn có thể nghĩ rằng "Đó là rất nhiều tiền!" Nhưng chờ đợi. Chi phí năng lượng làm mát hàng năm có thể giảm từ 462.000 USD xuống chỉ còn 128.000 USD - một khoản tiết kiệm 334.000 USD – MỖI NĂM.

Ngoài ra, bạn có thể đủ điều kiện để được giảm giá năng lượng, trung bình khoảng 25% chi phí thiết bị - hoặc 431.000 đô la ngay từ đầu hệ thống và chi phí lắp đặt đó.

Chi phí bảo trì hàng năm của bạn sẽ giảm xuống, bởi vì bạn đi từ hoạt động 17 thiết bị lỗi thời đến chỉ có 10 thiết bị mới. PUE của bạn có thể giảm từ 1,53 xuống còn 1,16.

Và thời gian hoàn vốn của bạn? 3,8 năm.

Ngoài ra, bạn có thể bù lại khoảng 44% tổng chi phí đầu tư của mình trong năm đầu tiên.

Nếu bạn không có vốn để mua ngay, thì có một tùy chọn khác: cho thuê. Điều này giúp làm giảm chi phí của bạn và tiền tiết kiệm tiền đầu tư ban đầu.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kịch bản ngược lại.

Kịch bản # 4: Nâng cấp thiết bị mới để đạt hiệu quả cao hơn

Trong trường hợp này, trung tâm dữ liệu của bạn có 10 trong số các thiết bị tiết kiệm làm mát tự do Liebert DSE cực kỳ hiệu quả với các điều khiển nâng cao. Ngay bây giờ, bạn đang nhận được mọi thứ bạn mong đợi: độ tin cậy cao và dự phòng; tối đa hiệu quả năng lượng và giám sát và kiểm soát mức đơn vị.

Vì vậy, với tất cả những điều đó, bạn có thể cần những điều gì nữa? Với thiết bị mới của bạn, một chút tinh chỉnh và tối ưu hóa đáng xem xét để bạn có thể duy trì hoặc thậm chí cải thiện mức độ tin cậy và hiệu quả cao khi bạn thực hiện thay đổi trong trung tâm dữ liệu của mình.

Tối ưu hóa các điều khiển thiết bị của bạn có thể giúp bạn làm điều đó. Thêm nữa, bổ sung thêm các điều khiển giám sát hệ thống nhiệt Liebert iCOM-S mới với cảm biến không dây và ngăn chặn lối đi sẽ cho phép bạn chạy hệ thống làm mát của bạn hiệu quả hơn - và có khả năng tăng giờ vận hành tiết kiệm. Hãy nhìn vào các con số. Thêm bộ điều khiển hệ thống nhiệt Liebert iCOM-S, cảm biến không dây và ngăn chứa lối đi có thể tốn khoảng 96.000 đô la. Bạn có thể giảm chi phí năng lượng làm mát hàng năm của bạn từ khoảng $ 183,000 đến $ 128,000 - một khoản tiết kiệm hàng năm $ 53,000! PUE của bạn có thể giảm một chút - từ 1,19 xuống 1,15. Thời gian hoàn vốn của bạn? Chỉ 18 tháng và 55% khoản đầu tư của bạn sẽ được thu hồi trong năm đầu tiên.

Đưa ra quyết định tốt nhất về việc trang bị thêm hay thay thế thiết bị làm mát sẽ dựa một phần vào cách bạn trả lời các câu hỏi như sau:

  • Nhu cầu về dung lượng của bạn là gì – ngắn hạn và trong tương lai?
  • Dung sai của bạn đối với gián đoạn dịch vụ là gì?
  • Bạn đang chi tiêu bao nhiêu cho việc bảo trì?
  • Chi phí để trang bị thêm so với thay thế là bao nhiêu?
  • Và thời gian hoàn vốn của bạn là gì?

Bất kể điều kiện của thiết bị làm mát hoặc độ tuổi của trung tâm dữ liệu của bạn, bạn nên tính thời gian hoàn vốn cho các tình huống khác nhau. Bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn có thể thu hồi khoản đầu tư của mình nhanh đến mức nào.


Tags:

Bài viết khác

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam